Kinh nghiệm đi phượt và những lưu ý quan trọng

View : 642

Mấy năm trở lại đây trào lưu đi phượt đang ngày càng được phổ biến, với mục đích khám phá và trải nghiệm những vùng đất mới của một bộ phận bạn trẻ. Dưới đây là những kinh nghiệm đi phượt và những lưu ý quan trọng mà sxmt.info tổng hợp hy vọng sẽ giúp các bạn có những chuyến phượt an toàn và thú vị.

Kinh nghiệm đi phượt và những lưu ý quan trọng cần nhớ

Kinh nghiệm lên lịch trình chi tiết

Bước đầu tiên cũng là bước quan trọng để có một chuyến phượt an toàn thú vị đó là việc lên lịch trình cụ thể và chi tiết nhất. Điều này không chỉ quan trọng với những người đi phượt lần đầu mà kể cả những người đã có kinh nghiệm phượt lâu năm.

Theo kinh nghiệm đi phượt thì các bạn nên chọn những cung đường và những địa điêm phượt vừa sức với mọi người trong đoàn phượt. Không nên phượt những nơi không có điện, nước, hay sóng internet, vì khi có sự cố xảy ra sẽ rất khó liên lạc để nhờ cứu hộ.

Tìm hiểu đầy đủ về những địa điểm ăn chơi, ngủ nghỉ thì bạn cần vạch ra lịch trình cụ thể và xác định thời gian xuất phát chính xác, tìm hiểu những trạm dừng chân và phải luôn có phương án dự phòng cho những sự cố ngoài ý muốn như: hư xe, trời mưa.

Có kế hoạch phân công cho từng người trong đoàn có vai trò và vị trí nhất định. Nếu là lần đầu đi bạn nên đi nhóm nhỏ khoảng 3 -5 xe máy và đi những tuyến đường gần.

Kinh nghiệm chuẩn bị đồ đi phượt

Điều  tiếp theo bạn cần chuẩn bị đồ phượt, nếu có điều kiện nên mua cho mình bộ đồ phượt để đảm bảo an toàn khi sự có sảy ra. Bạn cũng không nên mang theo những đồ cồng kềnh quá, vì như vậy sẽ gây khó khăn trong quá trình di chuyển.

Dưới đây là những vật dụng khi đi phượt cần chuẩn bị:

– Đối với xe: Bạn cần mang theo bộ dụng cụ sửa xe, đồ thay thế như: bugi, săm,…

– Đồ cá nhân: quần áo, áo khoác ấm, khẩu trang, khăn choàng cổ, găng tay, áo mưa, mũ bảo hiểm có kính chắn gió, đồ vệ sinh cá nhân, các thiết bị liên lạc ( nên mang theo sạc dự phòng tránh trường hợp hết pin khi trên đường)

– Dụng cụ y tế: Dầu gió, thuốc trị côn trùng cắn, thuốc sát trùng và chống viêm nhiễm, bông băng. Một số loại thuốc thường sử dụng như kháng sinh, hạ sốt, men tiêu hóa…

Nếu đoàn thực hiện cắm trại thì nên mang theo màn, túi ngủ. Nên mang theo một ít thực phẩm khô và dây thừng để sử dụng trong những trường hợp cần thiết. Đó là kinh nghiệm du lịch cần thiết và khá quan trọng.

Kinh nghiệm đi phượt trên đường

Mọi người cần tìm hiểu cung đường phượt để đánh giá độ an toàn để đưa ra tốc độ di chuyển cho đoàn phượt. Và những điều sau cần nắm rõ khi tham gia đi phượt:

– Trên đường đi cần chú ý: Đi chậm, không được vượt ô tô, hạn chế đi sát các xe có trọng tải lớn. Khi muốn vượt bạn phải xi – nhan và bấm còi xin vượt.

– Giữ ổn định trong đoàn: Các bạn đi theo nhóm thì cần phải bao quát và chăm sóc lẫn nhau. Không được phép tách đoàn, ngoài ra các bạn cần thống nhất với nhau về tốc độ đi an toàn cho cả nhóm. Điều này rất quan trọng và cũng là kinh nghiệm đi phượt quý giá.

– Xử lý khi gặp đường khó đi, thời tiết xấu: Điều cần thiết nhất lúc này là bạn phải di chuyển chậm. Nếu trời mưa quá to thì cần trú mưa sau đó mới đi tiếp. Nếu bạn di chuyển ở những vùng núi cao thì cần quan tâm đến vấn đề sạt lở và chú ý tìm chỗ an toàn để dừng chân.

Nếu những đoạn đường có sương mù dày bạn phải bật đèn pha hoặc đèn sương mù để báo hiệu cho xe ngược chiều. Một kinh nghiệm phượt an toàn mà bạn cần nhớ là không đi vào những đường hẻo lánh nếu trời quá khuya.